Nền tảng Cloud sẽ giết chết Hosting server trong tương lai?

Một thập kỷ trước, thị trường chỉ có 2 loại hình dịch vụ dành cho lưu trữ web: shared hosting và dedicated server hosting. Shared hosting được sử dụng cho những trang web nhỏ và dedicated server hosting dành cho các trang web lưu lượng truy cập cao. Tuy nhiên đến nay, số lượng các lựa chọn hosting đã bùng nổ, một phần là do các nhà cung cấp tìm cách phân biệt các sản phẩm hosting, nhưng quan trọng hơn là do sự áp dụng rộng rãi của công nghệ ảo hoá.

Các thông số hosting cần biết!

Những kiến thức cơ bản khi mua tên miền và web hosting cần phải biết.

Ngày nay, các khách hàng lưu trữ web có thể lựa chọn từ việc chia sẻ lưu trữ dưới nhiều hình thức khác nhau, máy chủ ảo (virtual private servers), các nền tảng đám mây công cộng và doanh nghiệp, các nền tảng PaaS và một số loại máy chủ lưu trữ bằng kim loại trần, bao gồm các máy chủ chuyên dụng. Nhưng đến khi các máy chủ đám mây có thể đáp ứng được hết những yêu cầu cần có trên dedicated server thì chắc chắn dedicated server sẽ gặp vấn đề không nhỏ.

Máy chủ đám mây linh hoạt hơn, dễ quản lý hơn và rẻ hơn trong một số trường hợp. Máy chủ đám mây có thể hoạt động và chạy trong vài giây; nó có thể chia nhỏ ra nhiều phần một cách nhanh chóng. Người dùng Cloud chỉ phải trả tiền cho các tài nguyên mà họ sử dụng, trong khi sử dụng máy chủ khách hàng trả tiền cho dù máy chủ của họ không hoạt động hoặc không đảm bảo yêu cầu. Máy chủ đám mây có thể tự động; các dedicated server thì lại không thể được tự động hoá được như vậy

Tuy nhiên, máy chủ lưu trữ dành riêng cho thị trường vẫn còn sống tốt. Có thể lượng nhu cầu sử dụng bị giảm xuống, nhưng sẽ luôn có một nhu cầu về phần cứng dành riêng cho phép thực hiện tốt nhất, bảo mật và kiểm soát đối với lớp vật lý.

Trên thực tế, đây là một bài học kinh nghiệm của nhiều công ty bắt đầu trên các máy chủ đám mây chỉ để di chuyển đến các máy chủ chuyên dụng khi doanh nghiệp của họ được điều chỉnh. Đúng là đám mây không tốn kém và linh hoạt hơn khi doanh nghiệp bắt đầu, nhưng các doanh nghiệp có nhu cầu tính toán và lưu trữ nhanh chóng sẽ thấy rằng các máy chủ chuyên dụng là lựa chọn kinh tế nhất.

Máy chủ chuyên dụng lưu trữ cũng là lựa chọn tốt nhất khi hiệu suất thô là một ưu tiên. Tuy nhiên các máy chủ đám mây mạnh sẽ có được, phần cứng dành riêng sẽ luôn đi trước một bước, làm cho chúng trở thành nền tảng lý tưởng cho các ứng dụng đòi hỏi khắt khe như cơ sở dữ liệu, khối lượng công việc phân tích và bất kỳ khối lượng công việc nào khác phụ thuộc vào số lượng và IO tối ưu, tất cả đều có một vị trí hiện đại web và ứng dụng lưu trữ.

Đối với các tổ chức đánh giá sự riêng tư, các máy chủ chuyên dụng và các tùy chọn lưu trữ kim loại trần khác, kể cả địa điểm đặt máy chủ, là sự lựa chọn hợp lý. Cơ sở hạ tầng được dễ dàng và đáng tin cậy hơn nếu nó được sử dụng và quản lý bởi một tổ chức. Với sự phổ biến rộng rãi của công nghệ đám mây và công nghệ ảo hóa đám mây, các tổ chức không phải lựa chọn giữa sự riêng tư của lưu trữ dành riêng và sự linh hoạt của đám mây: với một đám mây riêng chạy trên các máy chủ bằng kim loại trần, họ có thể có cả hai thế giới.

Các nền tảng đám mây có những lợi thế mà các máy chủ chuyên dụng không thể so khớp. Tuy nhiên, các máy chủ chuyên dụng, cho dù được thuê từ một nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ hoặc colocated dữ liệu của bên thứ ba sẽ luôn luôn có một vị trí trong line-up hosting, bởi vì sẽ luôn luôn có các tổ chức có nhu cầu về sự riêng tư, kiểm soát, và hiệu suất không bị ảnh hưởng quá nhiều.

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*