Nên dùng hosting hay vps cho website mới?

Nên dùng hosting hay vps cho một website? Khi mà hosting hay vps đều có những điểm mạnh điểm yếu riêng mà người dùng cần xem xét…

Nên dùng hosting hay vps cho website mới?

Tìm hiểu về vps và hosting

Khi xét về công dụng thì VPS ( hay còn gọi là máy chủ ảo ) và Shared Hosting (hosting) đều là các công cụ được sử dụng vào việc lưu trữ dữ liệu của website và duy trì hoạt động của website. Tuy nhiên thì sự khác nhau về cách cấu tạo đã làm cho 2 loại máy chủ này có những điểm mạnh và điểm yếu riêng.

– VPS có điểm mạnh là người dùng có thể hoàn toàn quyết định vào việc máy chủ hoạt động ra sao, cài đặt những ứng dụng gì, restart … Còn hosting thì người dùng sẽ hoàn toàn phụ thuộc vào người quản lý server, do vậy mà sẽ có những giới hạn nhất định khi sử dụng.

– VPS có thể lưu trữ được 1 hệ thống website, còn hosting thì chỉ có thể chạy được vài subdomain của một trang web. Do đó mức độ xây dựng quản lý của vps sẽ là lớn hơn hosting.

– Khi so với VPS cùng với Shared hosting, nếu cả 2 sở hữu cấu hình tương đương nhau thì vps sẽ có mức giá cao hơn là hosting.

– Vps đòi hỏi người dùng có khả năng cũng như kiến thức về quản trị máy chủ, bởi bên cung cấp sẽ không hỗ trợ về việc quản lý vps. Còn hosting bạn chỉ cần upload source code lên là có thể tiến hành chạy website.

Nên dùng VPS hay Shared Hosting ?

Nên dùng vps hay hosting đó là một câu hỏi thường thấy khi người dùng có ý định xây dựng một trang web. Điều này cũng dễ hiểu thôi vì đây là 2 mặt hàng có mức giá bình dân nhất trong phân khúc máy chủ quản trị. VPS hay hosting thì sẽ đều tùy thuộc vào việc website bạn hoạt động về mảng gì, số lượng người truy cập ra làm sao, nội dung chủ yếu như nào.

Phần lớn người sử dùng web nên tìm hiểu trước về hosting. Tại sao ư, đơn giản thôi hosting sẽ không yêu cầu bạn phải nắm được việc quản trị website như thế nào. Bạn chỉ cần việc đưa thư mục code lên là web có thể tiến hành hoạt động được rồi, ngoài ra hosting cũng đã cài sẵn toàn bộ các ứng dụng cho website vậy mà người dùng không phải lo về việc ấy nữa. Còn với vps thì bạn sẽ phải nắm rõ việc quản trị nếu như không muốn mang về bỏ không.

Ngoài ra còn một số vấn đề nữa bạn có thể tìm hiểu dưới đây:

– Hosting phù hợp cho những website nhỏ và ít lưu lượng truy cập vào cùng lúc, còn vps thì có thể tải được nhiều hơn.

– VPS sẽ hạn chế được việc bị ăn cắp băng thông bởi các máy chủ cùng một server, còn hosting sẽ rất có thể bị tình trạng 1 website lấn chiếm dung lượng cấu hình của hosting khác.

– Hosting có giá rẻ hơn so với vps, do đó những người có khả năng tài chính yếu hơn có thể xem xét lựa chọn.

Vậy bạn đã xác định được nên dùng vps hay hosting cho website của mình hay chưa. Hãy share nếu như bài viết này có ích đối với bạn nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*