MySQL là gì? [Hướng dẫn chi tiết 2021]

MySQL là gì? [Hướng dẫn chi tiết 2021]

Cơ sở dữ liệu là “phần mềm đặc biệt” cho phép chúng ta lưu dữ liệu cần lưu trữ và cung cấp khả năng truy cập dễ dàng với hệ thống báo cáo hiệu quả. Trong bài viết này, mình sẽ thảo luận về MySQL, một trong những cơ sở dữ liệu phổ biến nhất hiện nay.

MySQL là một RDBMS (Hệ thống quản lý cơ sở dữ liệu quan hệ) mã nguồn mở được Oracle cung cấp dựa trên SQL (Ngôn ngữ truy vấn có cấu trúc).Nó chạy trên hầu hết các nền tảng chính, bao gồm Linux, UNIX, macOS và Windows. Mặc dù nó có thể được sử dụng trong các ứng dụng khác nhau, nó chủ yếu được sử dụng trong các ứng dụng web và phần mềm hướng dữ liệu khác.

MySQL là một thành phần thiết yếu của giải pháp doanh nghiệp mã nguồn mở được gọi là LAMP. LAMP (Linux, Apache, MySQL và PHP) là một nền tảng phát triển web sử dụng Linux làm hệ điều hành, Apache làm máy chủ web, MySQL làm hệ quản trị cơ sở dữ liệu quan hệ và PHP, Perl hoặc Python là hướng đối tượng ngôn ngữ kịch bản.

Ban đầu nó được thiết kế bởi công ty Thụy Điển MySQL AB; MySQL được Sun Microsystems mua lại vào năm 2008, sau đó Oracle mua lại Sun vào năm 2010. Các nhà phát triển có thể sử dụng MySQL theo Giấy phép Công cộng GNU (GPL), nhưng các doanh nghiệp phải mua giấy phép thương mại từ Oracle.

Ngày nay, MySQL là hệ thống cơ sở dữ liệu được sử dụng đằng sau nhiều trang web hàng đầu thế giới và vô số các ứng dụng dựa trên web lớn và công ty như Facebook, Twitter và YouTube.

1. MySQL hoạt động như thế nào?

MySQL được xây dựng trên mô hình máy khách-máy chủ, và cốt lõi của nó là máy chủ MySQL, xử lý tất cả các lệnh cơ sở dữ liệu (lệnh SQL). Tuy nhiên, máy chủ MySQL cũng có thể truy cập được như một chương trình riêng biệt để sử dụng trong mạng máy khách-máy chủ và như một thư viện có thể được nhúng (hoặc liên kết) vào các ứng dụng riêng biệt.

MySQL hoạt động với nhiều chương trình hỗ trợ hỗ trợ việc quản lý cơ sở dữ liệu MySQL. Các lệnh được gửi đến MySQL Server thông qua MySQL client được cài đặt trên máy tính. Ban đầu nó được phát triển để quản lý các cơ sở dữ liệu lớn một cách nhanh chóng và thường được cài đặt trên một máy duy nhất. Người dùng có thể gửi cơ sở dữ liệu đến nhiều vị trí để truy cập cơ sở dữ liệu thông qua các giao diện máy khách MySQL khác nhau. Các giao diện này gửi các truy vấn SQL đến máy chủ và hiển thị kết quả đầu ra.

2. Các tính năng cơ bản của MySQL

Trong MySQL, dữ liệu được lưu trữ và truy cập thông qua các công cụ lưu trữ như InnoDB, CSV, NDB và MyISAM. MySQL cũng có thể sao chép dữ liệu và các bảng phân vùng để có hiệu suất và độ bền tốt hơn. Người dùng của nó không cần phải học các lệnh mới; Họ có thể truy cập dữ liệu của mình bằng các lệnh SQL tiêu chuẩn.

3.Thông tin nhanh về MySQL cho người mới bắt đầu

MySQL được viết bằng ngôn ngữ lập trình C và C ++ và có thể được truy cập và sử dụng trên hơn 20 nền tảng, bao gồm Mac, Windows, Linux và Unix .

MYSQL hỗ trợ cơ sở dữ liệu lớn với hàng triệu bản ghi và số nguyên có dấu hoặc không dấu dài 1, 2, 3, 4 và 8 byte; Chẳng hạn như FLOAT, DOUBLE, CHAR, VARCHAR, BINARY, VARBINARY, TEXT (STRING), BLOB, DATE, TIME, DATETIME, TIMESTAMP, YEAR, ENUM và OpenGIS. Các kiểu mảng có độ dài thay đổi và cố định cũng được hỗ trợ.

Ngoài ra, nhờ cấu trúc cơ sở dữ liệu quan hệ, nó cho phép bạn truy cập và kết nối với các bảng khác nhau một cách dễ dàng. Bằng cách này, mô hình cơ sở dữ liệu bạn sẽ thiết lập sẽ hoạt động với hiệu suất.

MySQL sử dụng hệ thống truy cập cung cấp xác thực thông qua nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ hosting (Tham khảo nhà cung cấp dịch vụ INET – https://inet.vn/hosting/web-hosting) và hệ thống mật khẩu được mã hóa để bảo mật. Máy khách MySQL có thể kết nối với Máy chủ MySQL bằng nhiều giao thức khác nhau, bao gồm các cổng TCP / IP trên bất kỳ nền tảng nào. MySQL cũng hỗ trợ một số ứng dụng khách và tiện ích, các chương trình dòng lệnh và các công cụ quản trị như MySQL Workbench.

Các tiện ích mở rộng của MySQL, còn được gọi là các phiên bản khác nhau, bao gồm:

  • Drizzle  là một hệ quản trị cơ sở dữ liệu mã nguồn mở nhẹ đang được phát triển dựa trên MySQL 6.0; Tuy nhiên, nó không còn được sử dụng nữa.
  • MariaDB  là một phần mềm thay thế MySQL phổ biến do cộng đồng phát triển bằng cách sử dụng các lệnh và API của MySQL. Máy chủ Percona với XtraDB là phiên bản nâng cao của MySQL được biết đến với tính năng khả năng mở rộng theo chiều ngang.

4. Các chương trình bạn có thể sử dụng cho MySQL

Để sử dụng MySQL, trước tiên bạn phải cài đặt MySQL Server trên máy tính của mình. Các chương trình cho phép bạn sử dụng MySQL dễ dàng như sau.

  • XAMPP
  • MySQL Workbench
  • WampServer
  • MAMMP (MAC)
  • AMPPS (MAC – Windows)

Nhờ các chương trình này, bạn có thể dễ dàng có MySQL và chuẩn bị môi trường phát triển của mình. Ngoài ra, các chương trình chúng tôi đã đề cập cũng hỗ trợ các ngôn ngữ như PHP, PYTHON, PERL theo mặc định, tùy thuộc vào nội dung gói.

Bạn không cần thực hiện cài đặt thêm cho MySQL mà bạn sẽ sử dụng trên web. INET cung cấp MySQL miễn phí trong các gói lưu trữ của mình.

>>> Hướng dẫn kích hoạt SSL miễn phí tại Hosting iNET

5. Sự khác biệt giữa MySQL và SQL

Trước năm 2016, sự khác biệt chính giữa MySQL và SQL là MySQL có thể được sử dụng trên nhiều nền tảng, trong khi SQL chỉ có thể được sử dụng trên Windows. Microsoft đã mở rộng SQL để hỗ trợ Linux với một thay đổi có hiệu lực vào năm 2017. Khi MySQL được cài đặt trên Linux, hệ thống quản lý gói yêu cầu một cấu hình cụ thể để thiết lập bảo mật và tối ưu hóa.

Vì MySQL có thể sử dụng nhiều công cụ lưu trữ cho các bảng riêng lẻ, nó cho phép người dùng chọn công cụ lưu trữ hiệu quả nhất cho bất kỳ bảng nào. Một trong những công cụ của MySQL là InnoDB. InnoDB được thiết kế để có tính khả dụng cao Do đó, nó không nhanh bằng các động cơ khác. Ngoài ra, một công cụ khác được gọi là MyISAM có thể được sử dụng không phải là InnoDB. Tuy nhiên, vì công cụ MyISAM không hỗ trợ khóa ngoại nên không thể sử dụng nó trong các mô hình cơ sở dữ liệu quan hệ.

  • SQL sử dụng hệ thống lưu trữ của nó nhưng cung cấp nhiều biện pháp bảo vệ chống mất dữ liệu. Cả hai hệ thống đều có thể hoạt động với các nhóm để có tính sẵn sàng cao.
  • SQL Server cung cấp nhiều công cụ báo cáo & phân tích dữ liệu; SQL Server Reporting Services là phần mềm tạo báo cáo dựa trên máy chủ và có thể được tải xuống miễn phí.
  • Các công cụ phân tích tương tự cho MySQL được cung cấp bởi các công ty phần mềm bên thứ ba, chẳng hạn như Crystal Reports XI và Actuate BIRT.

6. Khả năng tương thích với các dịch vụ khác

MySQL được thiết kế để tương thích với các hệ thống khác. Hỗ trợ sử dụng trong môi trường ảo hóa với Amazon RDS cho MySQL, Amazon RDS cho MariaDB và MySQL cho Amazon Aurora. Người dùng có thể xuất dữ liệu của họ sang cơ sở dữ liệu SQL Server bằng cách sử dụng các công cụ di chuyển cơ sở dữ liệu như Công cụ chuyển đổi lược đồ AWS và Dịch vụ di chuyển cơ sở dữ liệu AWS.

7. Phần kết luận

Cơ sở dữ liệu Mysql rất thuận lợi là một hệ quản trị cơ sở dữ liệu có thể cài đặt và quản lý nhanh chóng, bạn có thể sử dụng miễn phí. Nó thường được ưa thích trong hầu hết các dự án web vì nó được xác định bằng ngôn ngữ PHP vì nó thường được sử dụng trong lĩnh vực web.

Đây là hệ thống cơ sở dữ liệu được ưa thích nhất với các giải pháp cho hiệu suất và nhu cầu của nó. Bạn cũng có thể chọn Mysql cho nhu cầu của riêng mình và bạn có thể chọn MySQL để các dự án của bạn di chuyển nhanh chóng trong môi trường phát triển.

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*