Năm 2019, thời điểm Linux lan tỏa khắp mọi nơi

Năm 2019 có thể là Năm của Linux – năm mà Linux được công nhận hoàn toàn là cường quốc mà nó đã trở thành. Với việc Linux đóng vai trò quan trọng trong Internet vạn vật (IoT), công nghệ đám mây, siêu máy tính và trí tuệ nhân tạo (AI) và với rất nhiều hội nghị và các bản phát hành mới trên đường chân trời, Linux đã sẵn sàng để có một năm 2019 rất thú vị. một số những gì chúng ta có thể mong đợi để xem.

Linux đằng sau hậu trường

Thực tế là hầu hết mọi người ngày nay đang sử dụng Linux mà không hề biết đến nó – cho dù trên điện thoại, trực tuyến khi sử dụng Google, Facebook, Twitter, thiết bị GPS và thậm chí có thể trong xe hơi hoặc khi sử dụng cloud hosting cho mục đích cá nhân hoặc doanh nghiệp. Mặc dù sự hiện diện của Linux trên tất cả các hệ thống này có thể không được người tiêu dùng chú ý, nhưng vai trò của Linux trong thị trường này là một dấu hiệu cho thấy nó đã trở nên quan trọng như thế nào.

Hầu hết các thiết bị nhúng và IoT – những thiết bị chức năng nhỏ, hạn chế đó đòi hỏi bảo mật tốt và dấu chân nhỏ và lấp đầy rất nhiều ngóc ngách trong cuộc sống do công nghệ của chúng tôi – chạy một số loại Linux và điều này sẽ không thay đổi. Thay vào đó, chúng ta sẽ thấy nhiều thiết bị hơn và tiếp tục phụ thuộc vào nguồn mở để điều khiển chúng.

Linux chạy đám mây

Theo Diễn đàn công nghiệp đám mây (CIF), lần đầu tiên, các doanh nghiệp chi tiêu nhiều hơn cho đám mây hơn là cho cơ sở hạ tầng nội bộ. Đám mây đang đảm nhận vai trò mà các trung tâm dữ liệu thường sử dụng và chủ yếu là Linux đang giúp quá trình chuyển đổi trở nên thuận lợi. Ngay cả trên Azure của Microsoft, hệ điều hành phổ biến nhất là Linux. Trong cuộc khảo sát đầu tiên về Tiếng nói của Doanh nghiệp (VotE), 451 Research đã dự đoán rằng 60% trong số gần 1.000 nhà lãnh đạo CNTT đã khảo sát kế hoạch điều hành phần lớn CNTT của họ ra khỏi cơ sở vào năm 2019. Điều đó tương đương với rất nhiều nỗ lực CNTT dựa vào Linux.

Gartner tuyên bố rằng 80 phần trăm phần mềm được phát triển nội bộ hiện có thể kích hoạt trên nền tảng đám mây hoặc dựa trên đám mây. Phần mềm dựa trên đám mây được xây dựng đặc biệt để chạy trên đám mây, do đó mang lại tính sẵn sàng cao và hiệu suất được cải thiện cần thiết khi áp lực cạnh tranh tăng lên. Các tổ chức Linux Foundation là một cộng tác viên quan trọng trong cộng đồng bản địa đám mây.

Simon Evans, CTO của Amido , cho biết thêm: Hiện tại, điều hấp dẫn là tốc độ mà các dự án nguồn mở, từ những người như Google và Apache, đang được tất cả các nhà cung cấp điện toán đám mây quản lý. Những công nghệ đã được chứng minh và mở này đang nhanh chóng thay thế những động lực tiên phong đầu tiên trong đám mây; các dự án như Kubernetes, Apache Kafka và Apache Spark thường xuyên có sẵn ‘như một dịch vụ’ trên các nhà cung cấp điện toán đám mây lớn và điều này chắc chắn là một điều tốt cho thế giới. Sự hội tụ này là chìa khóa để tránh sự khóa của nhà cung cấp trong khi vẫn cho phép doanh nghiệp tập trung vào USP kỹ thuật số của họ. Nó là yếu tố quyết định cho chiến lược nhiều đám mây.

Sự hình thành của ‘hồ dữ liệu’

Sự xuất hiện của “hồ dữ liệu ” – bộ sưu tập dữ liệu lớn phần lớn ở định dạng thô mà không bị biến đổi hoặc mất mát – đang thay đổi cách chúng ta phân tích và giải quyết vấn đề. Các hồ dữ liệu cho chúng ta cách đối phó với lượng dữ liệu phi cấu trúc ngày càng tăng, quan trọng trong các chế độ xem dữ liệu lớn mà chúng ta sẽ giải quyết vào năm 2019. Chúng sẽ trở thành chiến lược truy cập dữ liệu toàn doanh nghiệp cho nhiều tổ chức và bạn có thể đặt cược ống thở của bạn rằng Linux sẽ bơi trong những hồ này.

Linux và siêu máy tính

Năm 2019, Sierra  sẽ đảm nhận vai trò là siêu máy tính mới nhất và nhanh thứ hai và là người sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo an toàn, an ninh và hiệu quả của kho dự trữ hạt nhân của Mỹ.

Tất cả các siêu máy tính ngày nay đều chạy một số dạng Linux. Sierra chạy  Red Hat Enterprise Linux (RHEL).

Linux và AI

AI sẽ cách mạng hóa các mô hình kinh doanh vào năm 2019. Theo Amido CTO Simon Evans, năm 2019 là năm mà AI sẽ đi theo xu hướng, đi trên sức mạnh của đám mây ngày nay. Ông mô tả “các doanh nghiệp định hướng AI” với tầm nhìn về một xu hướng sẽ phát triển trong năm 2019 và hơn thế nữa. Do vai trò của Linux đối với các siêu máy tính và hồ dữ liệu, có khả năng nó sẽ ở vị trí lái xe trong những nỗ lực lớn trong lĩnh vực AI.

Các bản phát hành Linux chính

Các bản phát hành Linux sẽ tiếp tục cung cấp các tính năng mới quan trọng và để cải thiện hiệu suất và bảo mật. Một số bản phát hành dự kiến ​​cho năm 2019 bao gồm:

 • Debian 10 (Buster) từ đầu đến giữa năm 2019, với nhiều cải tiến về nền tảng, chẳng hạn như hỗ trợ cho các cổ phiếu SMB3 được mã hóa được gắn dưới dạng CIFS / SMB.
 • Ubuntu 19.04 dự kiến ​​vào tháng 4 năm 2019, có thể, nếu nó đã sẵn sàng, sẽ xuất xưởng với Linux Kernel 5.0. Nó sẽ cung cấp tích hợp Android bằng GSConnect. Có thể trình duyệt web Chromium nguồn mở và Steam (ứng dụng khách chơi trò chơi) dưới dạng các ứng dụng snap.
 • Fedora 30 cuối tháng 4 hoặc đầu tháng 5 năm 2019.

5.0 kernel

Linus Torvalds được làm lạnh cho thấy rằng chúng ta sẽ thấy hạt nhân 5.0 vào năm 2019. Chúng ta sẽ phải chờ xem liệu những thay đổi đó có đủ điều kiện là chính hay không. 4.20 đã sẵn sàng để thử nghiệm ngay bây giờ.

Hội nghị, hội nghị và hội nghị

Số lượng và sự đa dạng của các hội nghị Linux là quá nhiều và danh sách này không nhất thiết phải hoàn thành. Các hội nghị đang xếp hàng trên toàn cầu và tập trung vào tất cả mọi thứ từ “hệ thống ống nước” của Linux đến đám mây và từ bảo trì hạt nhân cho đến ô tô. Đây là những gì tôi đã nhận thấy cho đến nay (theo thứ tự ngày):

 • Triển lãm Linux Nam California (SCALE), Pasadena, California, ngày 7-10 tháng 3
 • Hội nghị thượng đỉnh lãnh đạo nguồn mở Linux Foundation, Half Moon Bay, California, ngày 12 đến 14 tháng 3 năm 2019
 • SUSEcon, Nashville, Tenn., 1-5 / 4
 • Hội nghị thượng đỉnh Cloud Foundry, Philadelphia, 2-4 tháng 4
 • Hội nghị thượng đỉnh mạng mở, San Jose, California, ngày 3-5 tháng 4
 • LinuxFest Tây Bắc, Bellingham, Wash., Ngày 26-28 / 4
 • Hội nghị thượng đỉnh OpenStack, Denver, 29 tháng 4 đến 2 tháng 5
 • Hội nghị thượng đỉnh Red Hat 2019, Boston, ngày 7 tháng 5
 • KubeCon + CloudNativeCon, Châu Âu, Barcelona, ​​Tây Ban Nha, ngày 20-23 / 5
 • KubeCon + CloudNativeCon + Hội nghị thượng đỉnh mã nguồn mở Trung Quốc, Thượng Hải, Trung Quốc, 24-26 / 6
 • Hội nghị nguồn mở của O’Reilly (OSCON), ngày 15-18 / 7
 • Hội nghị thượng đỉnh nguồn mở Nhật Bản, Tokyo, Nhật Bản, 17-19 tháng 7
 • Hội nghị thượng đỉnh Linux ô tô, Tokyo, Nhật Bản, 17-19 tháng 7
 • Hội nghị thượng đỉnh mã nguồn mở + Hội nghị Linux nhúng Bắc Mỹ, San Diego, California, ngày 21-23 / 8
 • Linux Plumbers Conference, Lisbon, Bồ Đào Nha, ngày 8-10 tháng 9
 • Hội nghị thượng đỉnh hạt nhân, Lisbon, Bồ Đào Nha, ngày 10 tháng 9
 • Cloud Foundry Summit Europe, The Hague, Hà Lan, 11-12 / 9
 • Hội nghị thượng đỉnh mạng mở (ONS), Antwerp, Bỉ, ngày 23-25 ​​/ 9
 • Hội nghị thượng đỉnh mã nguồn mở + Hội nghị Linux nhúng Châu Âu, Lyon, Pháp, 28-30 tháng 10
 • KubeCon + CloudNativeCon, Bắc Mỹ, San Diego, ngày 18-21 / 11

Sự đa dạng của các hội nghị này – cả về vị trí và trọng tâm – có nhiều điều để nói về tầm quan trọng của Linux trên toàn cầu. Tôi không thể xem qua danh sách này mà không ngồi xuống ghế và nói “Wow!” Có rất nhiều thứ đang diễn ra ở Linux Land!

Linux 2019

Trong sự thống trị của IoT, công nghệ đám mây, siêu máy tính và AI, Linux đang bước vào năm 2019 với rất nhiều động lực. Từ quan điểm của các tiện ích nhỏ nhất cho đến những siêu máy tính mạnh nhất, Linux sẽ trở nên quan trọng hơn bao giờ hết trong năm 2019.

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*