Điện toán lượng tử dựa trên nền tảng đám mây sẽ đạt 15 tỷ đô vào năm 2028?

Trong nhiều thập kỷ, Luật Moore đã và đang thúc đẩy sự phát triển của hệ thống máy tính truyền thống, dẫn đến sự gia tăng của các thiết bị thông minh ở cạnh và điện toán đám mây tập trung. Tuy nhiên, chúng tôi hiện đang đạt đến giới hạn của công nghệ điện toán kế thừa và việc tìm kiếm một nền tảng tính toán hiệu suất cao khác đã bắt đầu. Điện toán lượng tử là thế hệ tiếp theo.

Tổng doanh thu từ các dịch vụ tính toán lượng tử sẽ vượt quá 15 tỷ đô la vào năm 2028, theo nghiên cứu thị trường toàn cầu mới nhất của ABI Research. Hầu hết các dịch vụ này sẽ là các dịch vụ dựa trên đám mây.

Phát triển thị trường điện toán lượng tử

Nhu cầu về dịch vụ điện toán lượng tử sẽ được thúc đẩy bởi một số dự án nghiên cứu và phát triển đói cũng như sự xuất hiện của một số ứng dụng bao gồm các thuật toán thông minh nhân tạo tiên tiến, mã hóa bảo mật mạng thế hệ tiếp theo, định tuyến và lập kế hoạch lưu lượng, tổng hợp protein và / hoặc thiết kế hóa chất và vật liệu tiên tiến.

Các ứng dụng này đòi hỏi một mô hình xử lý mới mà các máy tính cổ điển, bị ràng buộc bởi định luật Moore, không thể hỗ trợ. Tuy nhiên, người ta không nên mong đợi các máy tính lượng tử để thay thế các hệ thống máy tính truyền thống tại chỗ bất kỳ lúc nào.

Không giống như các máy tính cổ điển, dựa trên các nguyên tắc xử lý tuần tự, các máy tính lượng tử tận dụng các ưu điểm của chúng từ hai đặc điểm cơ bản lấy từ vật lý lượng tử – như một ví dụ, vướng víu và chồng chất. cần phải được thực hiện song song.

Lian Jye Su, nhà phân tích chính tại ABI Research cho biết: “Máy tính cổ điển không chết, ngay cả trong thời đại luật của hậu Moore . “Những máy này sẽ vẫn là sức mạnh xử lý tối thượng để thực hiện các nhiệm vụ truyền thống như văn bản, video, xử lý lời nói và xử lý tín hiệu, nhưng sẽ có khả năng bị các máy lượng tử thách thức khi thực thi các thuật toán yêu cầu xử lý song song lớn”.

Tuy nhiên, điện toán lượng tử vẫn còn trong giai đoạn phát triển phôi thai của nó và chưa sẵn sàng cho việc triển khai thương mại quy mô lớn bất cứ lúc nào trong thời gian gần và trung hạn. Khả năng mở rộng, tính ổn định công nghệ, độ tin cậy và hiệu quả chi phí là những yếu tố chính mà ngành công nghiệp cần giải quyết trước khi nhìn thấy các máy tính lượng tử di chuyển ngoài dự án phòng thí nghiệm hoặc triển khai thương mại bị hạn chế và hạn chế.

Theo đánh giá của ABI, những nỗ lực để tạo ra các máy tính lượng tử ổn định và có tỷ lệ lỗi thấp đòi hỏi đầu tư lớn vào cơ sở hạ tầng, phát triển phần mềm và chuyên môn của con người.

Các hoạt động hiện đang được thực hiện dưới nhiệt độ cực thấp, từ trường cao, và trong môi trường chân không hoặc vô trùng, làm cho công nghệ vô cùng khó khăn để quy mô và tốn kém để hoạt động.

Do đó, không ngạc nhiên khi tính toán lượng tử không đạt được mức phân phối của các máy tính cổ điển bất cứ lúc nào trong vòng 10 năm tới. Công nghệ này sẽ vẫn tập trung trong lĩnh vực điện toán đám mây trong nhiều năm tới.

“Trong khi ngành công nghiệp khám phá nhiều phương pháp triển khai phần cứng khác nhau bằng cách khai thác các hiện tượng vật lý lượng tử khác nhau, tất cả chúng đều phải đối mặt với thực tế khắc nghiệt của sự cân bằng, phải tìm sự cân bằng giữa duy trì thời gian kết hợp lâu dài, giảm tỷ lệ lỗi, giảm chi phí và phát triển sản phẩm có thể mở rộng” Su nói.

Triển vọng cho lượng tử như một dịch vụ

Do đó, chi phí quá mức và thực thi vật lý cực kỳ hạn chế rất có thể sẽ giới hạn công nghệ tính toán lượng tử cho chính phủ liên bang và các cơ quan quân sự, cũng như các doanh nghiệp lớn và các nhà cung cấp điện toán đám mây. Điều đó nói rằng, công nghệ cũng sẽ được cung cấp cho công chúng thông qua một mô hình kinh doanh ‘dịch vụ’.

Các nhà phân tích của ABI tin rằng tương lai của điện toán đám mây sẽ ngày càng dựa vào tính song song khi các loại ứng dụng và thuật toán phức tạp mới xuất hiện. Ngành công nghiệp cơ sở hạ tầng CNTT sẽ cần phải triển khai nhiều nỗ lực hơn để đẩy nhanh sự phát triển của máy tính lượng tử như là lựa chọn thay thế cho các đối tác máy tính cổ điển của họ.

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*